cach choi co tuong gioi
Thủ thuật chơi game

Chia sẻ kinh nghiệm & cách chơi cờ tướng giỏi cho người mới

Cờ tướng là một trò chơi đấu trí dành cho hai người, có nguồn gốc từ Trung Hoa. Cách chơi cờ tướng không quá khó, nhưng để đánh bại đối phương bạn cần phải học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Vậy bạn đã biết cách chơi cờ tướng giỏi chưa? Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn những bí quyết chơi cờ tướng “trăm trận trăm thắng”. Mời các bạn cùng tham khảo.

Kinh nghiệm và cách chơi cờ tướng giỏi

Để chơi cờ tướng giỏi các bạn cần có kinh nghiệm và học hỏi cách chơi cờ từ những người chơi nổi tiếng. Các bạn có thể tham khảo một số điều sau:

1. Áp dụng nhiều chiến thuật chơi

Để áp dụng được chiến thuật này các bạn phải thật sự am hiểu về các quy tắc, luật chơi của cờ tướng. Đồng thời dựa vào kinh nghiệm chơi của bản thân cộng với sự phân tích đánh giá từ những đối thủ giỏi. Có thể áp dụng hai cách sau:

  • Sự tỉ mỉ: nghĩa là trong mỗi nước cờ bạn đánh phải có sự tính toán, cân nhắc để biết được khi bạn đánh nước cờ đó có thể xảy ra vấn đề gì.
  • Sự mạo hiểm:  Nghĩa là bạn dám đi những nước có mà người khác không dám đi hoặc không nghĩ đến.

cach choi co tuong gioi

2. Tự tích lũy kinh nghiệm trong từng ván cờ

Tạo mọi điều kiện, bất cứ khi nào rảnh là chơi cờ để tự mình suy ngẫm và nghiên cứu các nước đi. Bạn phải loại bỏ được tâm lý thắng thua, không quan trọng thắng hay thua thì bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ những người đối thủ của mình. Hoặc bạn có thể tìm đến những người chơi giỏi hơn, quan sát cách đánh của họ và ghi nhớ.

3. Đánh cờ tướng giỏi thì bạn phải bình tĩnh

Là một game trí tuệ nên đòi hỏi người chơi phải có tinh thần thép. Khi mới vào ván đấu, bạn chưa hiểu về đối thủ thì không được khinh địch, phải thật thận trọng trong từng bước đi. Tuyệt đối không vội vàng tấn công khi chưa có sự chuẩn bị tốt.

4. Điều quân đến các vị trí dễ tấn công

Khi mới bước vào game, đây là thời gian để cả hai bên điều xe, pháo, mã ra các vị trí trọng yếu nhằm dễ tấn công khi cần thiết. 

  • Thông thường, người chơi sẽ cho quân Xe giành lấy các vị trí thông lộ số hai, số bốn, hoặc số sáu hay số tám. 
  • Quân Pháo các bạn có thể di chuyển đến vị trí mà vừa sẵn sàng tấn công lại có khả năng phòng thủ khi cần thiết. 
  • Quân Mã có thể để ở vị trí dễ dàng bảo vệ, phòng thủ hoặc kết hợp với các quân khác để tấn công đối thủ.

Việc điều quân phải có kế hoạch hoặc thế trận cụ thể. Đừng đi theo cảm hứng hoặc không có mục đích rõ ràng.

5. Sẵn sàng cho thế trận phòng thủ tốt nhất khi gặp đối thủ mạnh

Mỗi người thường có những thế trận riêng mạnh về phòng thủ hoặc mạnh về tấn công. Tuy nhiên, khi gặp những đối thủ mạnh các bạn nên có sự phòng thủ cao hơn so với việc đi tấn công. Đồng thời, trong quá trình chơi có thể quan sát nước cờ của đối thủ, nếu phát hiện sơ hở thì phản công ngay.

Một số lưu ý khi chơi cờ tướng

Cờ tướng là trò chơi được mô phỏng giống như cuộc đấu giữa những quân cờ, và cách sử dụng các quân cờ của người chơi giống như cuộc đấu trí. Để biết cách nên đi quân cờ nào, chặn quân cờ như thế nào và cách bố trí chiến thuật đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để chiến thắng những đối thủ khác các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Khi bắt đầu ván đấu đừng dùng một quân cờ quá nhiều lần

Ở những phút đầu của ván đấu, các bạn nên sử dụng nhiều quân cờ khác nhau để dàn binh bố trận. Đây là lúc các bạn đưa quân ra để bố trí thế trận cho ván đấu khốc liệt phía sau. Chính vì thế, nếu bạn chỉ di chuyển nước đi của một hai quân cờ thì sẽ không có đủ quân để sẵn sàng cho một cuộc tấn công nào. Trong khí đó, có thể đối thú của bạn đã chuẩn bị xong cả một thế trấn và chuẩn bị cho một kế hoạch đánh phá nào đó.

  • Hãy đảm bảo bạn đã chuẩn bị đủ quân để sẵn sàng tấn công

Khi bạn chưa chuẩn bị đầy đủ lực thì đừng tấn công đối thủ. Trong cả một bàn cờ tướng, nếu bạn mới khai thác đường đi của vài quân cờ mà đi đem quân đi tấn công thì đó là một sai lầm. Nếu đối phương họ có sự chuẩn bị đầy đủ về lực lượng rồi thì khi đó bạn sẽ dễ dàng bị đánh bại. Chỉ tấn công khi bạn nhìn thấy kẽ hở trong những nước cờ của đối phương.

  • Đừng vì lợi ích nhỏ trước mắt mà mắc sai lầm

Để chơi cờ tướng giỏi ngoài học hỏi kinh nghiệm thì bạn cần có cái đầu phân tích giỏi và kịp thời đưa ra quyết định đúng đắn trong mỗi nước cờ. Có thể bạn nhìn ra kẽ hở của đối phương và bạn vội lao vào tấn công, nhưng có thể đó là cái bẫy mà đối thủ đã bày ra. Hãy luôn quan sát và đánh giá cả những nước cờ của đối thủ.

  • Đừng để các quân cản nhau

Hãy luôn triển khai các quân cờ làm sao để chúng không cản trò nhau trong quá trình đánh. Khi các quân cờ mà bạn triển khai sai sẽ làm chúng chặn nhau nếu bị vây đánh.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm và cách chơi cờ tướng giỏi mà ai cũng nên đọc để đúc rút bài học cho mình. Mong rằng, thông qua bài viết này bạn đọc đã có thêm những kinh nghiệm giúp mình giành chiến thắng trước mọi đối thủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *