cach choi co vua gioi
Thủ thuật chơi game

Hướng dẫn cách chơi cờ vua giỏi “đánh nhanh thắng nhanh”

Cách chơi cờ vua giỏi được rất nhiều người tìm kiếm. Bởi, cờ vua là một trò chơi chiến thuật, đòi hỏi phải có sự nhanh nhạy và tư duy rất nhiều. Nếu như không có bí quyết riêng thì khó lòng đánh bại được đối thủ. Chính vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn cách chơi cờ vua giỏi giúp bạn đánh nhanh thắng nhanh.

Chia sẻ cách chơi cờ vua giỏi 

Cờ vua là bộ môn thể thao mà người chơi cần nhiều thời gian để học hỏi chứ không dễ dàng như một số trò chơi khác. Nó không chỉ được tính bằng ngày, bằng tháng mà để chơi cờ vua giỏi các bạn còn phải mất cả vài năm. Tuy nhiên, bạn chỉ cần ghi nhớ một số cách chơi cờ vua giỏi mà chúng tôi chia sẻ dưới đây là đã có thể chiến thắng được người khác. Cùng tham khảo các cách dưới đây nhé.

cach choi co vua gioi

  • Chiến thuật bảo vệ vua

Trong bộ môn cờ vua này thì quân cờ có giá trị cao nhất và quan trọng nhất chính là Vua. Vì thế mà muốn chơi thắng game này các bạn cần bảo vệ vững chắc được vị vua của mình bằng cách xây dựng tường thành để bảo vệ vua. Nhưng phải lưu ý để đường chạy rút lui khi bị đối thủ đánh.

  • Sử dụng những quân cờ đúng lúc

Mỗi quân cờ trong bộ cờ vua đều có giá trị riêng của nó, vì thế bạn không nên hy sinh những quân cờ không đúng mục đích. Đặc biệt, chỉ nên đánh những quân cờ mà chúng có cùng giá trị. Các bạn có thể tham khảo điểm số của mỗi quân cờ dưới đây để có cái nhìn đúng nhất về cờ vua nhé.

– Quân Tốt tương đương với một điểm

– Quân Mã tương đương với ba điểm

– Quân Tượng tương đương với ba điểm

– Quân Xe tương đương với năm điểm

– Quân Hậu tương đương với chín điểm

– Còn Vua thì không thể định lượng được. Vì chỉ cần mất vua thì bạn sẽ là người thua cuộc.

  • Trung tâm của bàn cờ là vị trí thường xuyên phải quan sát

Trong một ván chơi cờ vua, cách tốt nhất là bạn nên kiểm soát tốt vị trí trung tâm của bàn cờ. Vì đây là vị trí mà các quân cờ của bạn có thể dễ dàng di chuyển theo các hướng khác trong bàn cờ. Dưới đây là các cách di chuyển của các quân cờ trên bàn cờ như sau:

– Quân Mã nằm ở vị trí trung tâm

– Quân Tượng có thể đi theo đường chéo

– Quân Xe có thể di chuyển theo hàng ngang và hàng dọc

– Quân Hậu có thể di chuyển đến 27 ô trên bàn cờ. Nó đóng vai trò là quân cờ có sức mạnh lớn nhất trên bàn cờ sau Vua.

Khi bạn chú ý quan sát và di chuyển ở khu vực giữa bàn cờ nhiều hơn cũng được coi là một hình thức giúp chiến thắng đối thủ.

  • Sử dụng hết công dụng của các quân cờ

Các bạn hãy tận dụng tối đa nhất các quân cờ mà trên bàn cờ bạn đang có, không nên chỉ dùng một vài quân cờ mà bỏ quên những quân cờ khác. Khi bạn chỉ dùng một số quân mà không dùng hết các quân cờ còn lại sẽ tạo điều kiện để đối thủ hạ những quân cờ đó.

Một số lưu ý khi chơi cờ vua

Để chơi Cờ vua giỏi các bạn cần phải rèn luyện cả kỹ năng và chiến thuật thật tốt. Đây là một trò chơi vô cùng thú vị và hấp dẫn để các bạn tham gia đấu trí cùng những người khác. Tuy nhiên, khi chơi game các bạn cần phải lưu ý đến một số điểm sau: 

  • Thường xuyên luyện tập để nâng cao tay nghề

Hãy dành thời gian tối đa để tạo điều kiện cho bản thân được chơi để rèn luyện, nâng cao trình độ chơi cờ nhanh nhất có thể. 

  • Đăng ký thành viên của các câu lạc bộ, diễn dàn cờ vua 

Tham gia vào các câu lạc bộ, diễn đàn cờ vua cũng là cách để bạn nhanh chóng chơi cờ giỏi. Bởi trong những câu lạc bộ bạn sẽ được gặp gỡ, chơi và xem những người có kinh nghiệm đánh cờ. Bạn có thể học hỏi từ họ cách đánh và nhờ họ chia sẻ kinh nghiệm.

  • Luôn hiểu rõ giá trị của mỗi quân cờ

Trước khi bắt đầu chơi game cờ vua các bạn hãy tìm hiểu kỹ về giá trị của các quân cờ đi kèm. Đồng thời cũng cần biết quy định và luật đánh cờ vua, đường đi của mỗi quân cờ ra sao.

  • Xây dựng cho mình một cách đánh phù hợp

Đối với cờ vua, người chơi thường đi theo hai xu hướng chính là phòng ngự và cơ hội.

– Phòng ngự: là lối chơi người chơi tự xây dựng một hàng quân che chắn bảo vệ cho Vua cực tốt. Chờ đến khi có cơ hội mới bắt đầu tấn công ồ ạt.

– Lối đánh cơ hội: là cách chơi mà khi thấy đối phương có sơ hở sẽ ngay lập tức đánh và tạo một thế cờ mới.

Người chơi có thể áp dụng cả hai cách này vào trong các ván chơi để đem lại hiệu quả tốt nhất.

  • Học hỏi kinh nghiệm từ người khác

Các bạn có thể lựa chọn và tìm kiếm các đối thủ giỏi hơn mình để chơi cờ. Khi chơi bạn sẽ học hỏi được nhiều điều thú vị từ cách chơi, lối đi của những quân cờ. Từ đó bạn hãy vận dụng có chọn lọc vào bài của mình, đừng đem tâm thế nhất định phải chiến thắng đối thủ. Đây là cách rất nhanh để bạn chơi cờ vua giỏi đấy.

Kết luận

Cờ vua là một bộ môn cần sự kiên nhẫn và cẩn thận mà không phải ai cũng có thể chơi và tự xây dựng chiến thuật cho mình. Bài chia sẻ của chúng tôi trên đây đã phần nào giúp các bạn hiểu hơn về cờ vua và cách chơi cờ vua giỏi. Các bạn hãy vận dụng xem nhé.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *