Game dân gian

Hướng dẫn cách chơi ô ăn quan chi tiết cho người mới

Game ô ăn quan là trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ của biết bao nhiêu thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam. Đến với trò chơi này các bạn sẽ được tham gia vào các cuộc “đấu trí” hấp dẫn, đồng thời có những giây phút giải trí vui vẻ sau một ngày làm việc căng thẳng. Vậy cụ thể, cách chơi ô ăn quan này như thế nào? Mời các bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây của gamebigone.vn.

Giới thiệu trò chơi ô ăn quan

Ô ăn quan là trò chơi dân gian mang tính trí tuệ phổ biến khắp các tỉnh thành tổ quốc. Đến với tựa game này, các bạn sẽ được hòa mình vào không khí vui nhộn, kịch tính. Đồng thời có thể vận dụng các chiến thuật, kỹ năng của mình để dành chiến thắng.

tro choi o an quan
Trò chơi ô ăn quan

Ô ăn quan truyền thống đã từng phổ biến ở khắp các vùng Bắc, Trung, Nam của Việt Nam. Nhưng do xã hội hiện đại hóa nên trẻ em ngày nay không còn chơi các trò chơi dân gian nhiều nữa.

Do vậy, để bắt kịp nhu cầu phát triển của xã hội và không để trò chơi dân gian này bị mai một. Các nhà làm game đã đưa ô ăn quan thành game online. Từ đó, mọi người có thể tham gia chơi mọi lúc, mọi nơi mà chỉ cần có chiếc điện thoại hoặc máy tính có kết nối mạng.

Cách chơi game ô ăn quan online cũng không khác nhiều so với cách chơi truyền thống. Mỗi ván chơi cũng có từ 2 – 3 người chơi, nguyên liệu chơi cũng là những viên sỏi, viên đá thô sơ. Mục tiêu của người chơi là cố gắng kiếm về thật nhiều quan và dân để dành chiến thắng.

Có thể thấy trò chơi ô ăn quan không hề khó, nhưng khi chơi đòi hỏi mỗi người cần có sự tư duy logic cùng những chiến thuật riêng mới mong giành được chiến thắng. Do vậy, hãy thật tỉnh táo mỗi khi chơi bạn nhé!

Luật chơi game ô ăn quan

Để có thể giành được chiến thắng khi chơi ô ăn quan, thì bạn phải dành thời gian để tìm hiểu về luật chơi. Điều này sẽ giúp bạn không phạm lỗi và tham gia chơi dễ dàng hơn.

Dưới đây là một số luật bạn nhất định phải nhớ khi chơi ô ăn quan.

luat choi o an quan

Bàn chơi

Nếu theo kiểu truyền thống, bàn chơi sẽ được kẻ vẽ bằng 1 viên phấn hoặc gạch theo hình chữ nhật, rồi chia thành 10 ô vuông trong đó để chứa Dân. 2 đầu của 2 cạnh ngắn nhất sẽ vẽ hình vòng cung để dựng Quan.

Nhưng theo lối chơi online, bạn đã được lược bỏ bước này. Vì hệ thống đã tự động xây dựng bàn chơi theo dạng truyền thống.

Quân chơi

 • Trong ô ăn quan sẽ bao gồm Quan và Dân. 
 • Quan thường được người chơi sử dụng các viên sỏi lớn, còn Dân thì dùng viên soi nhỏ. 
 • Số lượng của Quân và Dân sẽ phụ thuộc vào số lượng người tham gia. 
 • Thường bàn chơi 2 người được sử dụng rộng rãi hơn và bao gồm 50 Dân và 2 Quan.

Lưu ý: Mỗi một ô dân sẽ chứa 5 viên sỏi nhỏ và ô quan sẽ chứa 1 viên sỏi to.

Người chơi

 • Thông thường mỗi bàn chơi ô ăn quan sẽ có 2 người chơi tham gia. 
 • Mỗi người chơi sẽ phụ trách 1 bên của hình chữ nhật, tương ứng với 5 ô dân và 1 ô quan. 
 • Ngoài ra, trò chơi này cũng có thêm các phiên bản chơi 3 hoặc 4 người.

Điều kiện thắng

Ván chơi sẽ được tính là kết thúc khi ở cả 2 ô quan không còn viên sỏi nào. Người thắng cuộc cũng sẽ được tính dựa vào tổng số viên sỏi mà mình đã ăn trước đó.

1 dân sẽ tính là 1, 1 quan sẽ được tính là 10 dân hoặc 5 dân tùy vào từng vùng miền và từng địa chỉ chơi game khác nhau.

Cách chơi ô ăn quan

Sau khi đã vào bàn chơi cũng như hiểu rõ được luật chơi, chúng ta sẽ tìm hiểu sang cách chơi ô ăn quan chính xác nhất.

Từng người chơi khi đến lượt của mình sẽ di chuyển dân theo chiến thuật đã đề ra để có thể ăn được càng nhiều dân và quan hơn đối thủ càng tốt. 

Bắt đầu vòng chơi mị người sẽ tự thỏa thuận hoặc oẳn tù tì để tìm ra người đi trước. Khi này người chơi sẽ dùng tất cả số viên sỏi trong một ô bất kỳ thuộc quyền kiểm soát của mình để lần lượt rải vào các ô kế tiếp. Mỗi ô 1 dân, bắt đầu từ ô gần nhất và có thể rải ngược hay xuôi chiều kim đồng hồ tùy ý. 

Khi rải hết viên sỏi cuối cùng, tùy tình huống mà người chơi sẽ phải xử lý tiếp như sau:

 • Nếu liền sau đó là một ô có chứa Dân thì tiếp tục rải tất cả số sỏi trong đó theo chiều đã chọn.
 • Nếu liền sau đó là 1 ô trống ( không phân biệt ô Quân hay Dân ) là ô có chứa sỏi thì người chơi được quyền ăn tất cả số viên sỏi trong ô đó. Lượt chơi được nhường cho người kế tiếp.
 • Trong trường hợp tiếp sau ô bị ăn lại là 1 ô trống, rồi đến 1 ô có chứa sỏi thì người chơi đó lại tiếp tục được ăn ô kế kiếp. Số sỏi bị ăn sẽ được đặt ra ngoài bàn chơi để tính điểm khi kết thúc.
 • Nếu liền sau đó là ô quan có chứa quân hoặc 2 ô trống trở lên hoặc sau khi vừa ăn thì người chơi bị mất lượt và quyền đi tiếp thuộc về đối phương.

Cuộc chơi sẽ kết thúc khi toàn bộ dân và quan ở hai ô quan đã bị ăn hết. Trường hợp hai ô quân đã bị ăn hết nhưng vẫn còn dân, thì sỏi nằm trong những hình vuông phía bên nào coi như thuộc về người chơi bên ấy.

Kết luận

Hy vọng nội dung bài viết này sẽ giúp các bạn đọc hiểu rõ về trò chơi ô ăn quan cũng như nắm được cách chơi game ô ăn quan. Hãy cùng tham gia trò chơi để có những phút giây giải trí thú vị mang đậm hình ảnh dân gian Việt Nam nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *