cach choi rong ran len may
Game dân gian

Hướng dẫn cách chơi “Rồng Rắn Lên Mây” chi tiết

Rồng rắn lên mây” là một trong những trò chơi dân gian quen thuộc, gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Cụ thể cách chơi rồng rắn lên mây như thế nào sẽ được Game Bigone chia sẻ ngay sau đây. Mời các bạn cùng tham khảo.

Giới thiệu trò chơi rồng rắn lên mây

“Rồng rắn lên mây” là trò chơi dân gian Việt Nam, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo lời kể của người xưa, bài hát trong trò chơi rồng rắn lên mây còn gắn liền với nghi thức cầu mưa của những người nông dân Việt Nam: Rồng rắn lên mây/ Có cây núc nắc/ Có nhà khiển binh…

tro choi rong ran len may
Trò chơi rồng rắn lên mây

Cho tới ngày nay, thì trò chơi thú vị này vẫn được yêu thích và tổ chức tại các trường mẫu giáo hay trong những buổi team building ngoài trời. Việc tổ chức rồng rắn lên mây cũng góp phần rèn luyện sự léo léo, nhanh nhẹn, tính kỷ luật và phát huy tinh thần đoàn kết của những người tham gia.

Luật chơi rồng rắn lên mây

Thực tế không chỉ riêng trò chơi rồng rắn lên mây mà bất cứ trò chơi nào cũng đòi hỏi người chơi phải nắm rõ luật chơi và cách chơi. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết để mọi người có thể dễ dàng tiếp cận game hơn.

luat choi rong ran len may

  • Luật về đối tượng tham gia: Đây là trò chơi dành cho đa dạng các đối tượng, không phân biệt độ tuổi hay giới tính. Tuy nhiên, đối tượng tham gia rồng rắn lên mây nhiều nhất là các em học sinh mầm non 4 – 5 tuổi trở lên. 
  • Luật về số lượng người chơi: Bởi vì là trò chơi tập thể, đặc biệt đoàn “rồng rắn” này càng dài thì chơi càng hấp dẫn. 
  • Về nơi tổ chức: Đòi hỏi không gian rộng và bằng phẳng, không có chướng ngại vật hay xuất hiện các đồ vật nguy hiểm gì. 
  • Luật tham gia: Người chơi cần phải đọc thuộc bài đồng dao và đung đưa theo nhịp. Đồng thời người thầy thuốc và người đứng đầu tiên của đoàn rồng sẽ đối thoại với nhau. Thầy thuốc có nhiệm vụ phải bắt được người đứng cuối cùng trong hàng để thay thế vị trí của mình. Người cuối cùng này cũng phải tìm mọi cách để trốn thoát. Nếu thầy thuốc bắt được người đứng cuối thì thắng. Ngược lại thì thầy thuốc thua.

>>> Tham khảo thêm: Cách chơi trò chơi mèo đuổi chuột

Cách chơi rồng rắn lên mây

Trong phần tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chơi trò chơi rồng rắn lên mây chi tiết:

cach choi rong ran len may
Cách chơi trò chơi rồng rắn lên mây
 • Đầu tiên sẽ chọn ra một người làm thầy thuốc bằng cách oẳn tù tì hoặc tự bàn.
 • Sau đó các thành viên còn lại sẽ đứng xếp thành một hàng dọc. Bước này cũng tương tự cần chọn ra người đứng đầu. Thường thì nhân vật dẫn đầu đoàn rồng này sẽ là thành viên lớn nhất, nhanh nhẹn hoặc khỏe nhất thì mới có thể bảo vệ đoàn.
 • Tay của những người đứng sau sẽ nắm vào vai, nắm đuôi áo hoặc ôm eo người đứng trước.
 • Sau đó cả đoàn “rồng” bắt đầu chuyển động lượn đi lượn lại như hình con rồng. Vừa di chuyển vừa đọc vang bài đồng dao: 

“Rồng rắn lên mây

Có cây núc nác

Có nhà hiển vinh

Thầy thuốc có nhà hay không?”

 • Lúc này thầy thuốc có thể trả lời: “Thầy thuốc đi chợ mua rau” (hoặc “Thầy thuốc đến thăm người bệnh, đang ăn cơm, đi câu cá,.. Tùy theo ý có thể đưa ra các đáp án khác nhau).
 • Đoàn rồng lại tiếp tục vừa di chuyển vừa hát đồng dao cho tới khi nghe thầy thuốc trả lời: “Thầy thuốc có nhà”. 
 • Lúc này người đứng đầu và thầy thuốc bắt đầu việc đối thoại:

 – Thầy thuốc: Có, mẹ con rồng rắn đi đâu?

– Rồng rắn: Rồng rắn đi lấy thuốc cho con.

– Thầy thuốc: Con lên mấy?

– Rồng rắn: Con lên một.

– Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

– Rồng rắn: Con lên hai

– Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

– Rồng rắn: Con lên ba

– Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

– Rồng rắn: Con lên bốn

– Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

– Rồng rắn: Con lên năm

– Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

– Rồng rắn: Con lên sáu

– Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

– Rồng rắn: Con lên bảy

– Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

– Rồng rắn: Con lên tám

– Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

– Rồng rắn: Con lên chín

– Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

– Rồng rắn: Con lên mười

– Thầy thuốc: Thuốc ngon vậy, xin khúc đầu

– Rồng rắn: Cùng xương cùng xẩu.

– Thầy thuốc: Xin khúc giữa.

– Rồng rắn: Cùng máu cùng me.

– Thầy thuốc: Xin khúc đuôi

– Rồng rắn: Tha hồ mà đuổi.

 • Lúc này thì thầy thuốc phải tìm cách đuổi đoàn rồng để làm sao cho bắt được người cuối cùng trong hàng (khúc đuôi). Ngược lại thì người đứng đầu hàng cũng cần quan sát, dang tay chạy theo về phía thầy thuốc và cản, né để họ không bắt được người đứng cuối cùng.
 • Nếu thầy thuốc bắt được khúc đuôi thì người này phải ra làm thầy thuốc thay thế. Đồng thời những người trong đoàn rồng cũng cần giữ chặt để không bị đứt khúc. 
 • Trường hợp nếu trong quá trình chơi mà bị đứt khúc nào hoặc bị ngã thì đoàn sẽ phải dừng lại và loại các bạn đó ra. Sau đó mới tiếp tục ván chơi tiếp nhưng đoàn rồng lúc này sẽ không có các bạn vừa bị loại nữa. Hoặc thêm một lựa chọn khác là chơi lại với người thầy thuốc khác.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ cách chơi rồng rắn lên mây vô cùng đơn giản và thú vị mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bạn sẽ có thể hiểu hơn về một trò chơi dân gian ý nghĩa cũng như tổ chức được chúng trong những dịp phù hợp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *