tro choi bit mat bat de
Game dân gian

Cách chơi trò chơi bịt mắt bắt dê dân gian Việt Nam

Trò chơi bịt mắt bắt dê là một trong những trò chơi dân gian có từ rất lâu đời. Trò chơi này thường được tổ chức tại các trường học, giúp trẻ rèn luyện sự linh hoạt, khéo léo đồng thời tăng tính đoàn kết. Vậy cách chơi trò chơi bịt mắt bắt dê như thế nào? Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu luật và cách chơi chi tiết nhé!

Giới thiệu trò chơi dân gian “Bịt mắt bắt dê”

Bịt mắt bắt dê, có tên tiếng Anh là Blind-man’s-buff, trò chơi này được cho rằng có từ thời Hy Lạp, sau đó lan rộng ra các nước như Băng-la- đét, Anh, Mỹ. Ở Việt Nam không biết trò chơi này có từ bao giờ. Chỉ biết rằng từ rất lâu hình ảnh những top trẻ tụm 5 tụm 3 chơi trò đuổi bắt đã rất phổ biến.

Trò chơi này thường được tổ chức cho trẻ để tăng tính tập thể nên người ta thường nhầm tưởng đó là trò chơi dành cho trẻ em. Nhưng về bản chất lâu đời thì trò chơi này lại để phục vụ các bậc vua chúa vui chơi, giải trí.

tro choi bit mat bat de

Bịt mắt bắt dê có rất nhiều phiên bản khác nhau. Nhưng nhìn chung luật chơi và mục đích cũng không hề thay đổi. Khi chơi mọi người sẽ cùng nắm tay thành 1 vòng tròn. 1 người ở giữa vòng bị bịt mắt và có nhiệm vụ bắt người ở ngoài và phải đoán đúng tên người đó thì mới chiến thắng.

Mục đích của trò chơi:

 • Trò chơi bịt mắt bắt dê thường được tổ chức trong trường học, hay các hoạt động ngoại khóa nhằm giúp trẻ thư giãn sau những giờ học căng thẳng.
 • Không những thế, trò chơi này còn giúp trẻ rèn luyện sức khỏe và khả năng định hướng âm thanh. Đồng thời còn giúp các bé rèn luyện thính giác và rèn luyện khả năng di chuyển linh hoạt, sự đồng bộtrong 1 tập thể.
 • Ngoài ra, trò chơi này còn giúp trẻ rèn luyện tinh thần tự giác, tính tập thể, kết nối trẻ với nhau.

Cách chơi trò chơi bịt mắt bắt dê

Đến đây, các bạn đã hiểu trò chơi bịt mắt bắt dê là rồi đúng không? Bước tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách chơi bịt mắt bắt dê một cách chi tiết và dễ hiểu nhất. 

 • Địa điểm lý tưởng để chơi bịt mắt bắt dê

Bịt mắt bắt dê được tổ chức ở nơi có không gian thoáng đãng không bị vướng bởi các vật cản, bề mặt sân chơi phẳng.

 • Quy định số lượng người chơi

Bịt mắt bắt dê không giới hạn người tham gia, tuy nhiên phù hợp nhất là từ 4 đến 20 người cùng chơi.

 • Cách thức tổ chức trò chơi 

Khi chơi sẽ có một người bị bịt kín mắt bằng một miếng vải, còn những người chơi khác không bị bịt mắt thì sẽ cỗ vũ. Nếu trong một khoảng thời gian nhất định mà người bị bịt mắt bắt được người nào thì người đó sẽ bị thay thế bịt mắt.

Ngoài cách chơi cơ bản nhất thì trò chơi này cũng có nhiều biến thể khác nhau. Cụ thể sẽ có 2 cách chơi như sau:

cach choi tro choi bit mat bat de

Cách 1: Một người bắt dê và một người làm dê

Bước 1: Bắt đầu tìm dê và người bắt dê

 • Tất cả những người tham gia vào trò chơi này sẽ phải thực hiện oẳn tù tì cho đến khi lựa chọn được hai người chơi chính.
 • Hai người chơi được chọn đó sẽ oẳn tù tì tiếp để tìm ra người làm dê và người đi bắt dê. Nếu người oẳn tù tì thắng sẽ được chọn làm dê, còn người oẳn tù tì thua thì sẽ bị bịt mắt và đóng vào vai người đi bắt dê.

Bước 2: Bắt đầu trò chơi

 • Những người chơi còn lại sẽ có nhiệm vụ là nắm tay nhau xếp thành một vòng tròn to để nhốt con dê và người bắt dê trong vòng tròn đó.
 • Hai người chơi chính đóng vai dê và người bắt dê chỉ được hoạt động trong vòng tròn này.
 • Người đóng vai trò làm con dê phải liên tục kêu tiếng be, be, be…Đồng thời di chuyển làm sao để không bị người bắt dê bắt được.
 • Trong khi đó, người bắt dê phải luôn luôn lắng nghe để biết được con dê di chuyển theo hướng nào và tìm bắt bằng được dê vào thay vị trí cho mình.

Bước 3: Kết thúc

 • Nếu người đóng vai trò làm người tìm dê mà bắt được dê thì vị trí sẽ được hoán đổi như sau: Người bị bắt sẽ phải bị bịt mắt và đóng vai người tìm dê, còn người chiến thắng là người bắt được dê và được di chuyển vào vòng tròn. Còn những người trong vòng tròn sẽ lại chọn ra một người làm dê. Và một vòng chơi mới lại bắt đầu từ đầu.

Cách 2: Một người bắt dê và nhiều dê

Bước 1: Bắt đầu tìm dê

 • Với cách chơi này, tất cả những người tham gia vào trò chơi sẽ oẳn tù tì để tìm ra một người thua cuộc. Người này sẽ bị mắt kín bằng một tấm khăn mỏng. Người thua cuộc sẽ đóng vai trò làm người bắt dê còn những người khác sẽ đóng vai trò là dê.

Bước 2: Bắt đầu chơi

 • Cách chơi này sẽ không hạn chế không gian trong một vòng tròn mà người chơi thoải mái di chuyển.
 • Sau khi người tìm dê bị bịt mắt thì những người còn lại là dê sẽ kêu be, be, be và chạy xung quanh người tìm dê.
 • Người tìm dê sẽ dựa vào những tiếng kêu đó để định hướng di chuyển của những con dê.

Bước 3: Kết thúc trò chơi

 • Nếu người tìm dê chạm được vào bất kỳ con dê nào thì người đó sẽ bị giữ lại. Những người tìm dê phải đoán trúng tên người bị bắt thì mới được tính là thắng cuộc. Nếu đoán sai vẫn tiếp tục làm người bị bịt mắt đi tìm dê.
 • Còn người bị đoán trúng sẽ bị bịt mắt và đóng vai người tìm dê. Và một vòng chơi mới sẽ bắt đầu.

Kết luận

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi chắc chắn sẽ giúp ích cho các bạn hiểu rõ hơn về cách chơi trò chơi bịt mắt bắt dê. Nếu yêu thích hãy chia sẻ nó cho những người bạn cùng biết đến và cùng tham gia vào trò chơi vô cùng thú vị này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *