tro choi ca sau len bo
Game dân gian

Cách chơi trò chơi “Cá sấu lên bờ” cho trẻ mầm non

Cùng với rồng rắn lên mây, mèo đuổi chuột hay kéo co thì “Cá sấu lên bờ” cũng là trò chơi dân gian được tổ chức phổ biến tại các trường học mầm non và tiểu học. Nếu bạn đang tìm hiểu về trò chơi cá sấu lên bờ thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Giới thiệu trò chơi cá sấu lên bờ

Trò chơi dân gian cá sấu lên bờ đã có từ ngàn đời và nó được lưu truyền, gìn giữ cho tới hiện tại. Tên tiếng anh của trò chơi cá sấu trên bờ là Crocodile game ashore.

tro choi ca sau len bo

Trò chơi này thường được tổ tại trường học đặc biệt là cơ sở mầm non, tiểu học hoặc do các em học sinh tự thực hiện trong các giờ ra chơi.

Cách chơi trò chơi cá sấu lên bờ

Trước khi tham gia trò chơi cá sấu lên bờ các bạn cần nắm qua một số quy định sau:

  • Về số lượng người tham gia: Khoảng 8 – 10 người. Nếu nhiều hơn thì có thể tiến hành chia thành nhiều nhóm chơi khác nhau.
  • Về địa điểm tổ chức: Cần đảm bảo yếu tố rộng rãi, bằng phẳng và có kẻ vạch để làm 2 bờ.

Các bước chơi cụ thể:

  • Đầu tiên cần oẳn tù tì để chọn ra một người để làm cá sấu. Lúc này cá sấu sẽ đứng ở khu vực “ dưới nước” hay “ sông”. Đồng thời những người còn lại thực hiện đứng ở vị trí 2 bên bờ.
  • Ngay sau khi nhận được hiệu lệnh thì người đóng vai cá sấu sẽ tiến hành đi lại giữa 2 vạch để tìm cách bắt người chơi nào đang thò chân xuống nước, nhảy ra khỏi vạch hoặc ở dưới sông. 
  • Để trò chơi thêm sinh động thì những người qua sông hay đứng trên bờ có thể chọc tức “cá sấu” bằng các hành động như: Thò chân xuống dụ dỗ và nhanh chóng rút chân lên khi “cá sấu” đến, chạy nhảy từ bờ phía bên này sang bờ phía bên kia, đồng thời vừa chạy nhảy lại vừa hát “ cá sấu, cá sấu lên bờ”… để thu hút “cá sấu”.
  • Theo đó, trong suốt trò chơi thì cá sấu liên tục thực hiện chạy ngược xuôi để cố gắng bắt người. Nếu như người nào xuống nước, sang sông mà không kịp lên bờ và để cá sấu bắt được. Vậy thì họ sẽ thua cuộc và phải thay thế làm cá sấu ở ván chơi tiếp theo.

>>> Tham khảo thêm:  Cách chơi rồng rắn lên mây

Ý nghĩa của trò chơi cá sấu lên bờ

Không phải ngẫu nhiên mà trò chơi dân gian này lại được lưu truyền và gìn giữ từ xưa đến nay. Thực tế cá sấu lên bờ mang đến rất nhiều ý nghĩa đối với những người tham gia.

y nghia cua tro choi ca sau len bo

  • Đầu tiên tham gia trò chơi cá sấu lên bờ sẽ giúp bạn có thể rèn luyện thân thể, sức khỏe cũng như các kỹ năng chạy, nhảy một cách hiệu quả hơn.
  • Đồng thời, với luật và cách chơi đơn giản nhưng không kém phần thú vị nên game cá sấu lên bờ cũng góp phần tạo không khí vui nhộn và sôi nổi.
  • Trò chơi nâng cao tình thần đoàn kết và tính tập thể, giúp đỡ lẫn nhau của người chơi.
  • Việc phải nhanh chóng quan sát khỏi bị cá sấu bắt giúp người tham gia rèn luyện được khả năng phản xạ tốt hơn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp bạn hiểu hơn về cách chơi, luật cũng như ý nghĩa của trò chơi cá sấu lên bờ – trò chơi dân gian thu hút và ấn tượng nhất hiện nay. Chúc bạn sẽ có cơ hội tổ chức game hấp dẫn này để rèn luyện thể lực cũng như mang lại không khí vui vẻ và tuyệt vời nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *